Cách giúp bé có giấc ngủ sâu

Cách giúp bé có giấc ngủ sâu

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh


Giấc ngủ quan trọng cho cả bé lẫn mẹ. Trẻ nhỏ ngủ đến 14h một ngày, nhưng tiếc rằng điều này lại không phân biệt được ngày và đêm. Tuy nhiên một khi bé mệt, bé sẽ ngủ bất kể đang ở đâu hoặc bên ngoài trời sáng hay tối, ồn ào hay yên tĩnh.

Em bé của chúng ta không ngủ như người lớn, chúng ta có thể ngủ say ngay lập tức trong khi đó bé ngủ thiêm thiếp khoảng 20 phút, sau đó phải trải qua giai đoạn chuyển tiếp rồi mới ngủ sâu. Sẽ không có bất cứ điều gì khiến bé giật mình thức dậy cho đến khi bé đã ngủ đủ giấc. Điều này có nghĩa là bạn chỉ đơn giản đặt bé xuống bé sẽ không nhất thiết đi ngay vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể phải dỗ dành bé ngủ một lúc vì thế hãy thật kiên nhẫn, nhất là khi bạn cố gắng dỗ bé ngủ trở lại vào ban đêm lúc mà bạn cũng rất buồn ngủ.


 

 

Thời gian đầu thì chỗ ngủ không thành vấn đề đối với bé. Đặt bé trong phòng tối không có nghĩa là bé sẽ tự động ngủ, ánh sáng hoàn toàn không quấy rầy bé. Thật ra bé thường bị khó chịu bởi quá nóng hay quá lạnh mà thôi. Có lẽ bé sẽ thấy hạnh phúc nhất là khi ngủ mà còn nghe giọng nói của bạn và những tiếng động trong nhà đã trở nên quen thuộc của bé trong thời gian qua, vì thế trong thời gian đầu bạn có thể cho bé ngủ trong nôi đặt ở gần bên bạn.

 
Dr. Mirian StoppardMom Care: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chuyên nghiệp ở TPHCM